Mỹ phóng tên lửa liên lục địa có tốc độ bay nhanh nhất thế giới

.
Theo RT, tên lửa liên lục địa Minuteman III không được trang lắp đầu đạn đã bay 6.700km và đánh trúng mục tiêu là một bãi thử nghiệm vũ khí nằm tại khu vực Kwajalein Atoll, vùng trung tâm Thái Bình Dương.
Vụ phóng tên lửa của Mỹ diễn ra chỉ ít giờ sau khi quân đội Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark từ sân bay vũ trụ Plesetsk của nước này.
Cả hai vụ phóng tên lửa xuyên lục địa có sức hủy diệt lớn của Nga và Mỹ diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố nước này ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Đáp lại, Moscow cũng khẳng định sẽ rời INF mà không cần đàm phán với Washington.
Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s.
Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.
Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87. Minuteman III có khả năng triệt hạ mục tiêu trong vòng bán kính 12.000 km.
Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 - 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450 m.
Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.
Hiện Mỹ đang bố trí tên lửa này tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana. Tên lửa sẽ hiện diện trong trang bị của quân đội Mỹ ít nhất cũng đến năm 2020.

Minuteman III - ảnh 1

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III
Không quân Mỹ đã buộc phải ngừng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III từ căn cứ Vandenberg ở miền nam California vì hiện tượng bất thường,

Minuteman III - ảnh 2

Một tháng, Mỹ hai lần thử siêu tên lửa Minuteman III
Đây là cuộc thử nghiệm thứ 2 trong năm 2018. Lần thử nghiệm Minuteman III gần nhất diễn ra ngày 25/4.

Minuteman III - ảnh 3

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III
Không quân Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang vũ khí từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California.

Minuteman III - ảnh 4

Tám ngày, Mỹ hai lần phóng siêu tên lửa đạn đạo Minuteman III
Không quân Mỹ ngày hôm nay 3/5 đã tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III từ căn cứ ở California, chỉ ít ngày sau vụ phóng tương tự đối với dòng tên lửa có tầm bắn vươn tới Bán đảo Triều Tiên.

Minuteman III - ảnh 5

Mỹ thử tên lửa liên lục địa Minuteman III nhanh nhất thế giới
Lực lượng không quân Mỹ ngày 25/4 đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III, được cho là có tốc độ nhanh nhất thế giới. Vụ thử không liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tùng Dương

Theo RT

Nguồn: www.tienphong.vn